25 Vấn Đề Cần Hỏi Trước Khi Thuê Thiết Kế Website

25 câu hỏi trước khi thuê thiết kế website

Nếu bạn đang tìm thuê một đơn vị chuyên về thiết kế website giúp bạn thiết kế trang web của mình, để đảm bảo bạn chọn đúng đơn vị thiết kế hãy hỏi họ những câu hỏi sau.

Chúng tôi tổng hợp danh sách 25 câu hỏi cần hỏi trước khi thuê thiết kế website.

Hãy đặt những câu hỏi phù hợp trong quá trình lựa chọn đơn vị thiết kế website bởi vì người bạn chọn để làm việc cùng và xây dựng website cho bạn sẽ quyết định hiệu quả của thiết kế. Hãy liên hệ, trò chuyện qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp để thiết lập dự án của bạn thành công.

Nội dung

1. Bạn có nghiên cứu nào về ngành nghề kinh doanh của chúng tôi hay không?

Khi thuê thiết kế website cần xây dựng thương hiệu, bạn có thể yêu cầu nghiên cứu về ngành nghề doanh nghiệp của bạn để lập chiến lược, phong cách thiết kế website và tiếp thị thành công doanh nghiệp của bạn.

Làm việc với một nhà thiết kế hiểu lý tưởng khách hàng của bạn. Xây dựng chiến lược tiếp thị tốt nhất cho khách hàng tiềm năng và đối tác là sự sống còn của doanh nghiệp.

Mặc dù hầu hết các nhà thiết kế website đều có thể thiết kế cho bất kỳ doanh nghiệp nào, hãy hỏi xem họ có chuyên môn hóa hoặc có nhiều thông tin về một ngành / đối tượng cụ thể hay không.

VD: Chuyên môn thiết kế về ngành nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng…

2. Bạn có cần xem lại website hiện có của tôi trước khi thiết kế website mới ?

Khi thuê thiết kế website, bạn hãy yêu cầu đơn vị thiết kế website cung cấp cho bạn bản phân tích về trang web hoặc các phản hồi về trang web hiện tại của bạn để tìm hiểu về quy trình, suy nghĩ và ý tưởng của nhà thiết kế.

Một nhà thiết kế website quan tâm đến việc giúp bạn có được những gì bạn cần, sẽ không cố gắng thuyết phục bạn xây dựng một trang web mới, nếu bạn chỉ cần thực hiện một vài chỉnh sửa cho trang web hiện tại của mình.

Ngoài ra, nếu bạn cần chuyển nội dung từ website hiện tại vào website mới của mình hoặc cài đặt liên kế cho tiếp tên miền mới, hãy nhớ hỏi về quy trình này.

3 Các dịch vụ khác ngoài thiết kế website

Nếu nhà thiết kế web của bạn có kỹ năng thiết kế đồ họa, kiểu chữ, tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) và tiếp thị, điều đó có nghĩa là họ sẽ có thể xây dựng một website có hiệu suất cao thu hút khách hàng tiềm năng.

Đôi khi các nhà thiết kế web cung cấp các dịch vụ bổ sung mà bạn có thể cần: như thiết kế logo, viết nội dung, minh họa, chỉnh sửa video hoặc âm thanh. Thường hiếm khi có một nhà thiết kế website có kỹ năng tất cả trong mọi lĩnh vực thiết kế, vì vậy các nhà thiết kế đôi khi sẽ thuê ngoài những kỹ năng không phải chuyên môn của họ. Để biết thêm thông tin, hãy xem câu hỏi số 5.

Từ khóa: các vấn đề cần biết khi thuê thiết kế website 

4. Với ngân sách của tôi, bạn có thể thiết ké một website phù hợp hay không?

Thuê thiết kế website cần rõ ràng về ngân sách ngay từ lúc đầu. Trước khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, bạn cần trao đổi thống nhất với nhau về chi phí . Một số công ty niêm yết giá thiết kế website trên trang web của họ và một số yêu cầu báo giá tùy chỉnh tùy theo dịch vụ bổ sung.

xem bảng giá website tại Lutaweb

bảng giá thuê thiết kế website
bảng giá thiết kế website tại Lutaweb

Hãy hỏi nhà thiết kế website của bạn về những tùy chọn họ cung cấp và xem xét so với ngân sách của bạn. Về Hosting, đăng ký tên miền, plugin bản quyền và hình ảnh lưu trữ thường là các chi phí bổ sung cho bạn trừ khi có ghi chú khác.

Chúng tôi ủng hộ việc trả trước về những gì chúng tôi cung cấp và muốn minh bạch về giá của chúng tôi .

Tin mừng là khi bạn thiết kế website cùng Lutaweb, bạn chỉ cần ngân sách từ 1.490.000 vnđ cho một website theo mẫu đã bao gồm cả Hosting và tên miền 1 năm

5. Người thiết kế website cho tôi là bạn hay bạn thuê người khác?

Một số đại lý cung cấp dịch vụ thiết kế website và phát triển website và sẽ thuê ngoài công việc. Điều này đôi khi có thể vô cùng hữu ích hoặc nó có thể dẫn đến những thách thức về giao tiếp, sự chậm trễ của dự án và có thê phát sinh chi phí bổ sung.

Nếu đơn vị bạn thuê thiết kế website có kế hoạch nhận thêm hỗ trợ từ người khác, bạn nên biết họ đang làm việc với ai và họ đang phụ trách về vấn đề nào, nhầm loại bỏ mọi hiểu lầm của cả hai bên và giúp bạn có được trang web tốt nhất cho nhu cầu của mình.

6. Tôi phải liên hệ trực tiếp với ai để đảm bảo tiến độ dự án?

Làm việc với team thiết kế đôi khi có thể hiệu quả và đôi khi làm chậm mọi thứ, nhưng bạn cần liên hệ với người trung tâm riêng sẽ đảm bảo rằng một người đang quản lý dự án từng bước: nghiên cứu, chiến lược, thiết kế , phát triển, khởi chạy và xem xét. Hỏi về quy trình quản lý dự án của nhà thiết kế của bạn.

7. Quy trình thiết kế website của bạn là gì?

Khi thuê thiết kế web của bạn xem họ có quy trình thiết kế được lập thành văn bản hoặc sử dụng phần mềm quản lý dự án hay không . Nếu họ làm vậy, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ rằng họ có kinh nghiệm vững chắc và sẽ dẫn dắt bạn qua toàn bộ quá trình thiết kế và phát triển web từ đầu đến cuối như một người chuyên nghiệp.

Tìm một nhà thiết kế / quản lý dự án, người sẽ giúp bạn hoàn thành công việc, phù hợp với ngân sách, ngày dự kiến hoàn thành và bàn giao website!

Từ khóa: các vấn đề cần biết khi thuê thiết kế website 

8. Thời gian hoàn thành website của tôi?

Đơn vị được thuê thiết kế website cần cung cấp cho bạn khung thời gian cho dự án của bạn dựa trên nội dung, yêu cầu thiết kế và những gì bạn cần hoàn thành trước khi dự án có thể bắt đầu.

Kiểm tra xem khung thời gian có phù hợp với nhu cầu của bạn không. Bạn nên dành thêm thời gian cho những vấn đề hoặc thay đổi không mong muốn. Thông báo rõ ràng về thời hạn của dự án và luôn đọc hợp đồng vì một số công ty tính phí trễ hạn nếu dự án quá thời hạn.

9. Bạn cần tôi cung cấp gì trước khi thiết kế?

Hãy hỏi điều này khi bắt đầu dự án để tránh xáo trộn nội dung, hình ảnh, mật khẩu, v.v. Nói chuyện với nhà thiết kế web của bạn và nhận danh sách chính xác những gì bạn cần cung cấp cho họ để bắt đầu thiết kế. Nói chung, bạn sẽ phải sắp xếp thời gian để gặp gỡ và cung cấp nội dung bằng văn bản, hình ảnh, thông tin tài khoản và các yêu cầu về thiết kế.

Từ khóa: các vấn đề cần biết khi thuê thiết kế website 

10. Tôi có cần viết bài cho website không?

Hầu hết khi được thuê thiết kế website họ sẽ thuê ngoài một nhà copywriter, người sẽ chịu trách nhiệm tạo nội dung tập trung vào tiếp thị cho trang web của bạn. Bạn có thể đưa bài viết của bạn cho biên tập viên xem xét, tùy chỉnh phù hợp với SEO.  Văn bản trên trang web của bạn rất quan trọng, chúng tôi khuyên bạn nên thuê một nhân viên chuyên về viết bài trên website, đảm bảo nội dung được cập nhật liên tục.

11. Tôi có phải cung cấp hình ảnh cho website không?

Việc này rất quan trong, việc thu thập hình ảnh, đồ họa, video và tài liệu thương hiệu (logo, phông chữ, màu sắc). Hỏi xem hình ảnh bạn có có thể được sử dụng cho thiết kế mới không. Tìm hiểu xem bạn sẽ cần chụp ảnh chuyên nghiệp hay không hoặc trả tiền cho hình ảnh có sẵn.

Từ khóa: các vấn đề cần biết khi thuê thiết kế website 

12. Bạn có dự án nào đã hoàn thành về ngành nghề của tôi hay không?

Nhiều công ty thiết kế giới thiệu tác phẩm của họ trên trang web của họ. Đảm bảo xem qua công việc của khách hàng và lưu ý về phong cách thiết kế và trải nghiệm người dùng. Một số công ty chỉ đưa một vài dự án nổi bật trên trang web của họ, vì vậy nếu bạn muốn xem thêm công việc của họ, hãy hỏi họ!

Khi xem các website đã hoàn thành của họ, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau: Công việc của họ có hiện đại không? Các trang web họ xây dựng có đáp ứng trên thiết bị di động không? Nó có phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm trên trang web của mình không? Review của khách hàng trước đây như thế nào?

13. Bạn sử dụng mã nguồn thiết kế website nào?

Tại Lutaweb, chúng tôi xây dựng các website trên nền tảng mã nguồn WordPress. Đọc lý do tại sao chúng tôi đề xuất nó cho các doanh nghiệp của mình.
Hệ thống WordPress là những gì được sử dụng để tạo và sắp xếp nội dung trên trang web của bạn. Nếu bạn thuê đơn vị khác thiết kế website bạn cần biết mã nguồn mà đơn vị thiết kế đang sử dụng để phát triển trang web của bạn, đặc biệt nếu bạn sẽ thêm nội dung và duy trì trang web của riêng bạn sau khi ra mắt.

Từ khóa: các vấn đề cần biết khi thuê thiết kế website 

14. Website được thiết kế riêng hay sử dụng các mẫu có sẵn?

Các nhà thiết kế website cung cấp các trang web mẫu, các trang web được mã hóa tùy chỉnh hoàn chỉnh và sự kết hợp giữa các trang web. Trang web của bạn có thực sự được tùy chỉnh và mã hóa từ đầu không? Hay đó là một trang web được xây dựng trên mã nguồn CMS và được tùy chỉnh từ một chủ đề / mẫu hiện có?

Điều quan trọng là phải biết trang web của bạn sẽ được phát triển như thế nào vì không phải tất cả các nền tảng CMS đều được tạo ra như nhau. Bạn có thiết kế hoặc tính năng công nghệ cụ thể mà bạn cần không? Đảm bảo hỏi về các tính năng và hạn chế về những gì có thể và không thể làm.

Từ khóa: các vấn đề cần biết khi thuê thiết kế website 

15. Website có thân thiện với các thiết bị di động, máy tính bảng hay PC?

Thiết kế thân thiện với thiết bị di động là việc rất quan trọng. Trang web được thiết kế phải đáp ứng hiển thị tốt trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị di động.

16. Các phương pháp SEO khi xây dựng website?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nên được bao gồm từ khi bắt đầu phát triển trang web của bạn. Các chiến lược SEO như tối ưu hóa hình ảnh, gắn thẻ mô tả cho hình ảnh sản phẩm, thân thiện với thiết bị di động và nghiên cứu từ khóa giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trên Google.

Hỏi xem nhà thiết kế website của bạn có xây dựng theo chuẩn SEO ngay từ khi bắt đầu dự án hay không để đảm bảo trang web của bạn được xây dựng tốt.

17. Bạn sẽ tích hợp các chiến lược tiếp thị của tôi chứ?

Trang web của bạn phải là một trong những công cụ bán hàng tiếp thị online quan trọng nhất của bạn . Làm cách nào để trang web của bạn chuyển đổi khách truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng và tạo ra nhiều doanh thu hơn? Bạn sẽ sử dụng những chiến lược nào? Đây là phần giới thiệu toàn diện về tiếp thị trực tuyến nếu bạn mới bắt đầu với các chiến lược tiếp thị của mình.

18. Website của tôi sẽ có cấu trúc như thế nào?

Hầu hết các website kinh doanh dịch vụ đều có nền tảng 5 trang:

  • Trang chủ
  • Trang giới thiệu
  • Dịch vụ
  • Blog – tin tức
  • Trang liên hệ

Loại trang web và nội dung bạn có sẽ giúp bạn tìm ra số lượng và những trang bạn cần. Nếu trang web của bạn là thương mại điện tử hoặc blog, nó sẽ được thiết kế như vậy. Hỏi nhà thiết kế web của bạn xem trang 404 tùy chỉnh, điều khoản và điều kiện, chính sách bảo mật, chính sách cookie và bất kỳ trang đích nào khác được bao gồm trong bản dựng của bạn hay không.

19. Bạn có thể thiết kế một website thương mại điện tử không?

Thiết kế của một website thương mại điện tử khác với một website kinh doanh dịch vụ. Hỏi nhà thiết kế web của bạn xem mã nguồn của website này có thể nâng cấp thêm các cửa hàng trực tuyến và chấp nhận thanh toán trực tuyến hay không.

Nếu bạn chưa sẵn sàng để thêm sản phẩm hoặc tạo cửa hàng online tuy nhiên bạn vẫn muốn có chức năng này, cần hỏi đơn vị thiết kế, nếu không, bạn sẽ cần phải xây dựng một trang web khác và liên kết đến nó với trang web chính của bạn. Hãy đơn giản hóa và xây dựng một trang web nền tảng trên một nền tảng cho phép bạn phát triển cùng với doanh nghiệp của mình.

20. Tôi được yêu cầu chỉnh sửa mẫu website bao nhiêu lần trước khi hoàn thành?

Khi thuê thiết kế website, bạn cần hỏi đơn vị thết kế mình được chỉnh sửa bao nhiêu lần. Hãy thiết lập các lần kiểm tra trong suốt dự án để bạn có thể xem xét và phê duyệt công việc. Điều gì xảy ra nếu phiên bản nháp đầu tiên của trang web của bạn đã thiết kế xong nhưng bạn không thích nó? Và bạn muốn yêu cầu thay đổi, chỉnh sửa lại.

Thông thường, các nhà thiết kế đưa ra 2-3 lần sửa đổi. Nếu bạn cần nhiều hơn mức đó, bạn có thể trả mức giá hàng giờ dựa trên các thay đổi cho đến khi chúng hoàn tất.

Từ khóa: các vấn đề cần biết khi thuê thiết kế website 

21. Website của tôi có bảo mật không?

Việc duy trì trang web đúng cách bao gồm giữ cho trang web không có lỗi và tin tặc, cập nhật phần mềm và plugin của trang web, nhận các bản sao lưu định kỳ và chứng chỉ bảo mật SSL để đảm bảo hiệu suất liên tục. Hỏi trang web của bạn nền tảng mã nguồn nào mà trang web của bạn sẽ được phát triển vì điều này sẽ xác định bạn cần thực hiện bao nhiêu biện pháp bảo mật.

Lutaweb cài đặt miễn phí khóa bảo mật SSL cho tất cả các gói dịch vụ thiết kế website.

22. Bạn có hướng dẫn tôi sử dụng hay hỗ trợ nào khi website khởi chạy?

Nếu bạn là người muốn tự mình thực hiện các thay đổi và cập nhật, hãy đảm bảo rằng đơn vị thiết kế web của bạn sử dụng nền tảng website thân thiện và dễ sử dụng, để bạn có thể tự mình tùy chỉnh và duy trì website. Hỏi nhà thiết kế web của bạn về các bài học đào tạo về sử dụng trang web mới thiết kế.

Với Lutaweb việc hướng dẫn sử dụng website cơ bản cho khách hàng là nhiệm vụ quan trọng, thông thường chúng tôi sẽ hướng dẫn trực tiếp qua teamviewer, hoặc gửi video hướng dẫn đăng bài, sản phẩm lên website.

Nếu bạn chỉ muốn gửi các chỉnh sửa và cập nhật mà không tự mình thực hiện, hãy hỏi đơn vị thiết kế web của bạn xem họ có cung cấp gói hỗ trợ / bảo trì sau khi ra mắt để được hỗ trợ lâu dài hay không.

Từ khóa: các vấn đề cần biết khi thuê thiết kế website 

23. Tôi có sở hữu toàn bộ website sau khi nó hoạt động không?

Thiết kế website tại Lutaweb bạn sẽ sở hữu toàn bộ mã nguồn, và bạn có thể dùng mã nguồn này upload khỏi chạy lên bất kỳ lên Hosting nào.

Tuy nhiên với một số đơn vị thiết kế khác, bạn có thể sở hữu nội dung bạn tải lên nhưng bạn không sở hữu nền tảng / mẫu bạn sử dụng. Đảm bảo rằng tên miền và Hosting lưu trữ của bạn được đăng ký dưới tên của bạn. Tìm hiểu xem doanh nghiệp của bạn có bắt buộc phải đạt được hợp đồng liên tục sau khi ra mắt hay không hoặc nếu nhà thiết kế có kế hoạch cung cấp trang web hoàn chỉnh sau khi khởi chạy.

Thông thường, các nhà thiết kế sẽ tạo đồ họa cho trang web của bạn (ví dụ: logo). Bạn sẽ muốn sở hữu những tệp này và lưu một bản sao của chúng chỉ để an toàn.

Từ khóa: các vấn đề cần biết khi thuê thiết kế website 

24. Trang web của tôi có trải nghiệm người dùng tối ưu không?

Hãy hỏi nhà thiết kế web của bạn về quy trình kiểm tra khả năng truy cập của họ trông như thế nào. Điều quan trọng là phải tối ưu hóa trang web của bạn để tạo trải nghiệm người dùng mượt mà cho tất cả khách truy cập.

25. Một câu hỏi cuối cùng…

Bạn có cảm thấy cần chuẩn bị kỹ hơn và hiểu rõ hơn về những câu hỏi cần hỏi cần biết trươc khi bắt đầu thuê thiết kế website của mình hay không? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

Tham khảo từ: thomasdigital

Từ khóa: các vấn đề cần biết khi thuê thiết kế website, thuê thiết kế website

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời